Vữa chống cháy là gì? Những ứng dụng phổ biến của vữa chống cháy

Vữa chống cháy còn được gọi là vữa khô; là loại vật liệu sử dụng tương đối thuận lợi trong ngành xây dựng với mục đích chống cháy. Nó giúp bảo vệ các kết cấu công trình khi xảy ra hỏa hoạn, đảm bảo an toàn cho con người và công trình.

Vữa chống cháy là gì?

Trên thực tế, vữa chống cháy là 1 loại xi măng có tác dụng chống cháy được sử dụng để phủ lên các bề mặt của kết cấu thép giúp bảo vệ cho kết cấu thép của công trình có thể tránh được các tác động dưới nhiệt độ cao khi có sự cố xảy ra. Trên thị trường hiện nay có 2 loại vữa chống cháy gồm:

Vữa chống cháy thông thường:

Loại vữa này thuộc hệ vật liệu 1 thành phần được phối trộn sẵn từ các nguyên liệu nặng có nguồn gốc từ khoáng sản tự nhiên, xi măng và các phụ gia hoạt tính điều chỉnh. Nó được thiết kế để thi công bằng phương pháp phun lớp phủ chống cháy bảo vệ cho các kết cấu kim loại của các công trình như: Công trình dầu khí, tòa nhà cao tầng và các công trình không bị biến dạng hay mất khả năng chịu lực khi xảy ra hỏa hoạn và duy trì an toàn cho người làm việc.

Vật liệu này có ưu điểm là rất dễ thi công và bảo trì, sửa chữa trong những điều kiện thời tiết khác nhau. Sau khi thi công nó sẽ tạo nên 1 lớp phủ rắn như đá, có khả năng chịu được tác động nhiệt của đám cháy có cường độ cao.

Vữa chống cháy 1

Vữa chống cháy cách nhiệt:

Loại vật liệu vữa chống cháy này cao cấp hơn, nó thuộc dạng vữa chống cháy nhẹ cách nhiệt được thiết kế để thi công phun bảo vệ các kết cấu kim loại cho các công trình cần cách nhiệt như: dàn khoan ngoài khơi, tàu thủy và các kết cấu yêu cầu tiêu chuẩn chống cháy cao và tải trọng nhẹ.

Nó cũng là hệ vật liệu 1 thành phần được phối trộn sẵn từ các nguyên liệu nhẹ chịu nhiệt, cách nhiệt có nguồn gốc khoáng sản tự nhiệt đã trải qua xử lý nhiệt, kết hợp xi măng chịu nhiệt và các phụ gia hoạt tính, điều chỉnh. Vật liệu này sau khi thi công xong cũng sẽ tạo nên 1 lớp phủ rắn như đá, có khả năng chịu tác động nhiệt của đám cháy nhiên liệu với cường độ cao, đặc biệt là dạng phun lửa.

Ưu điểm khi sử dụng vữa chống cháy

Vữa chống cháy được sử dụng rất dễ dàng bởi nó không cần trải qua các công đoạn trộn vữa, xây trát cầu kì tốn thời gian. Bạn chỉ cần thực hiện vài thao tác đơn giản là có thể trộn được vữa trát xây dựng.

Vữa chống cháy chịu lực tốt, không hề chứa các chất độc hại, có độ bám cao trên các vật liệu mà nó kết hợp như gạch, thép hay bê tông.

Vữa chống cháy

Vữa chống cháy được sử dụng phổ biến trong các công trình xây dựng như nhà ở dân dụng, các công trình lớn, các toà nhà cao ốc… Nó được ưu tiên tuyệt đối sử dụng ở các nơi có khả năng xảy ra hỏa hoạn cao và sử dụng trong các ngành dầu khí, đóng tàu, các ngành công nghiệp nặng, nhẹ đều cần đến sản phẩm này.

Đặc biệt, sản phẩm này có giá thành rẻ hơn nhiều so với những loại vữa nhập khẩu khác. Bởi vậy chi phí thi công các công trình cũng hạ xuống.

Vữa chống cháy cũng có thêm tác dụng cách âm, nếu kết hợp với gạch siêu nhẹ khi xây dựng sẽ tạo ra được công trình cách âm hoàn hảo cho các ngôi nhà.

Ứng dụng phổ biến của vữa chống cháy trong thực tế

  • Sử dụng chống cháy cho nội thất và ngoại thất trên bề mặt bê tông và kim loại, vật liệu nguồn gốc hydrocacbon, xenlulo…
  • Sử dụng để chống cháy cho ống thông gió các nhà cao tầng, chung cư, văn phòng, nhà xưởng công nghiệp…
  • Sử dụng để chống cháy cho hệ kết cấu các công trình về dầu khí, mỏ, lọc dầu hóa dầu, giàn khoan ngoài khơi… … và các nhà máy về dược phẩm hóa chất, các nhà máy về điện hạt nhân, nhà máy giấy & bột giấy, ….

Để có được sản phẩm vữa chống cháy chất lượng tốt nhất và giá thành hợp lý, bạn hãy liên hệ với Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Nhật Phong qua số hotline: 02822.464.114 để được tư vấn và báo giá chi tiết.

Thêm bình luận

Thông tin liên hệ sẽ được giữ bí mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *