Tìm hiểu về hệ thống báo cháy tự động nên có trong mỗi công trình

Nhằm phát hiện kịp thời và sớm kiểm soát đám cháy, các khu chung cư, bệnh viện, xí nghiệp… thường lắp hệ thống báo cháy tự động. Cùng tìm hiểu để xem hệ thống này hoạt động ra sao và chi phí lắp đặt như nào nhé.

Cấu tạo và của hệ thống báo cháy tự động

Cấu tạo

Một hệ thống báo cháy tự động sẽ có các chức năng cơ bản như:

  • Phát hiện đám cháy thông qua khói, nhiệt lượng hoặc cảm biến phát hiện lửa…
  • Cảnh báo khi phát hiện đám cháy
  • Truyền tín hiệu thông báo cháy cho đơn vị Phòng cháy chữa cháy hoặc các cơ quan chức năng có liên quan khác.
  • Một số hệ thống có thể ngắt nguồn điện, điều khiển thiết bị xử lý không khí, thang máy, cửa ngăn cháy, đèn báo động… hoặc hệ thống chữa cháy.

Cấu tạo của một hệ thống thiết bị báo cháy tự động cơ bản có 3 thành phần chính là trung tâm báo cháy, thiết bị đầu vào và thiết bị đầu ra. Trong đó, trung tâm báo cháy có thiết kế ở dạng tủ với bảng điều khiển chính, các module, biến thể và pin. Thiết bị đầu vào sẽ gồm đầu báo khói, báo nhiệt, báo lửa hay báo gas…  Thiết bị đầu ra gồm đèn led, chuông báo động, đèn báo động, bộ quay số điện thoại tự động hay thiết bị phun nước (tùy hệ thống).

Nguyên lý hoạt động

Toàn bộ hệ thống sẽ hoạt động theo một quy trình khép kín. Cụ thể, khi có dấu hiệu hỏa hoạn như khói, nhiệt độ tăng cao, cảm ứng các tia cực tím phát ra từ ngọn lửa, nhiệt độ gia tăng đột ngột hay phát hiện tỷ lệ khí gas cao… thiết bị đầu vào sẽ truyền tín hiệu  đến trung tâm báo cháy. Sau đó, trung tâm báo cháy sẽ phát đi tín hiệu cảnh báo thông qua các thiết bị đầu ra như đèn và âm thanh cũng như kích hoạt các biện pháp chữa cháy.

Hệ thống báo cháy tự động thường được trang bị tại các tòa nhà cao tầng, trung tâm thương mại, văn phòng, chung cư cũng như các công ty, nhà xưởng sản xuất.

Phân loại hệ thống báo cháy

Theo đặc điểm kỹ thuật

Hệ thống báo cháy thông thường

Các công ty, nhà xưởng có quy mộ diện tích vừa hoặc nhỏ (vài ngàn m2) sẽ thích hợp để lắp đặt hệ thống thiết bị báo cháy thông thường. Hệ thống có ưu điểm là  tính năng đơn giản và chi phí, giá thành không cao. Tuy nhiên, nhược điểm của hệ thống này là chỉ thông báo khái quát về sự cố tại khu vực giám sát, làm hạn chế khả năng xử lý đám cháy của người giám sát.

Hệ thống báo cháy tự động theo địa chỉ

Đây là hệ thống có tính năng kỹ thuật cao, lắp đặt tại các khu vực có diện tích lớn và cũng thường được sử dụng trong thực tế. Hệ thống này có khả năng báo cháy chính xác, rõ ràng đến từng vị trí từng đầu báo riêng biệt cho Trung tâm giám sát. Qua đó, giúp khả năng xử lý đám cháy được cải thiện, giảm thiểu nguy cơ do hỏa hoạn gây ra.

Theo nguyên lý làm việc của đầu báo

Dựa trên nguyên lý làm việc của thiết bị đầu vào, chúng ta sẽ có các loại hệ thống báo cháy:

  • Hệ thống tự động sử dụng đầu báo cháy khói: phát hiện sự gia tăng nồng độ khói trong khu vực giám sát.
  • Hệ thống tự động sử dụng đầu báo cháy nhiệt: phát hiện sự thay đổi nhiệt độ trong khu vực giám sát.
  • Hệ thống tự động sử dụng đầu báo cháy ánh sáng (lửa): cảm ứng các tia cực tím phát ra từ ngọn lửa trong khu vực giám sát.
  • Hệ thống tự động sử dụng đầu báo cháy hỗn hợp: dùng để phát hiện ra sự thay đổi các yếu tố nhiệt, khói và lửa trong khu vực giám sát.

Với nhiều năm kinh nghiệm, Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Nhật Phong là đơn vị chuyên nghiệp, uy tín trong việc cung cấp các sản phẩm trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy như: vật liệu chống cháy, cung cấp,  tư vấn, thiết kế, thi công, bảo trì bảo dưỡng hệ thống báo phòng cháy chữa cháy.

Hệ thống Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Nhật Phong:

– Số 105 Đường Số 3, KDC Hồng Long, TP.Thủ Đức, TP.HCM

– 96 Huỳnh Khương An, Phương 3, TP. Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Hotline: 02822.464.114 – 0913.089.114

Hỗ trợ: phongchaynhatphong@gmail.com

0/5 (0 Reviews)

Thêm bình luận

Thông tin liên hệ sẽ được giữ bí mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *